Du lịch hồ Ba Bể: nằm ở tỉnh Bắc Kạn, hồ Ba Bể là một hồ nước ngọt, nằm trong danh sách của một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Hồ Ba Bể nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể, nơi đây được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Hồ được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm do những cuộc kiến tạo địa chất.  Giá trị lớn nhất của hồ là cảnh quan địa chất độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Hồ Ba Bể cũng là hồ nước ngọt tự nhiên nhiên lớn nhất Việt Nam.

Xem thêm: Nhà nghỉ Ba Bể

Du lịch hồ Ba Bể

Sau những thăng trầm của tự nhiên, hồ Ba Bể vẫn mang vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng. Phong cảnh hồ như một bức tranh, mặt hồ như là tấm gương in đậm bóng núi mây trời giữa những dãy núi đá vôi với mặt nước trong xanh phẳng lặng. Nằm ở độ cao 150m, lọt thỏm giữa rừng Quốc Gia Ba Bể, không khí ở hồ Ba Bể trong lành, dễ chịu vô cùng.

 

Năm 1995, hồ Ba Bể đã được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn Di Sản ASEAN. Ngày 27/9/2012, chính phủ Việt Nam đã xếp hạng hồ Ba Bể là Di tích quốc gia đặc biệt. Chúng ta cùng chia sẻ những kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể nhé:

Du lịch hồ Ba Bể vào mùa nào và thông thường cần bao nhiêu ngày?

Bạn có thể du lịch hồ Ba Bể quanh năm. Vào khoảng cuối tháng 5, tháng 10 lúa bắt đầu chín vàng. Từ tháng 1 đến đầu tháng 5, tháng 6 đến đầu tháng 9, các thung lũng được phủ một màu xanh êm đềm của lúa.

 

Nếu bạn đi du lịch hồ Ba Bể, nên nhớ đi vào các ngày có phiên chợ. Đó là cơ hội tuyệt vời để hòa mình vào cuộc sống sôi động cùng đồng bào địa phương.  Các phiên chợ ở hồ Ba Bể:

 

1. Chợ Nam Cường ngày 02,07,12,17 (Ngày Âm lịch)

2. Chợ Quảng Khể ngày 03,08,13,18 (Ngày Âm lịch)

3. Chợ Khang Ninh, chợ Cao Thượng (ngày 04,09,14,19... (Ngày Âm lịch)

4. Chợ Rã, thị trấn Ba Bể ngày 05, 10, 15,20,25,30 (ngày Âm lịch)

 

Nếu bạn quyết định được về mặt thời gian, 10 tháng Giêng hằng năm là lễ hội đền An Mã. Đó là lúc tuyệt vời để du lịch hồ Ba Bể để tham gia vào các hoạt động văn hóa địa phương của các tộc người bản địa.

 

Chương trình cơ bản nhất để du lịch hồ Ba Bể từ Hà Nội là khoảng 2 ngày:

 

Ngày 1: Hà Nội – Hồ Ba Bể (4 – 5h nếu bạn đi xe riêng) – Đi thuyền thăm hồ - Nghỉ đêm

Ngày 2: Ba Bể - Hà Nội. Nếu bạn không có thời gian đi thuyền (3h – 4h) ở ngày 1, bạn có thể đi thuyền vào buổi sáng ngày 2 trước khi về Hà Nội. Đường cao tốc Thái Nguyên – Bắc Kạn đang hoàn thiện nên du lịch hồ Ba Bể sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Du lịch hồ Ba Bể: Cách đến/phương tiện:

Chỉ có hai phương tiện chính di du lịch hồ Ba Bể là xe ô tô và xe máy. Hồ nằm cách Hà Nội khoảng 240 km. Nếu bạn đi xe khách, hãy ra bến Mỹ Đình, Gia Lâm. Nếu bạn đi lên Bắc Kạn, nếu đợi xe đi Chợ Rã thì lâu. Nên khi xe đến Bắc Kạn, bạn nên đi xe ôm vào Ba Bể: 50 km.

Du lịch hồ Ba Bể

Nếu đi xe đêm Hà Nội - Bắc Kạn thì bạn sẽ phải ngủ lại ở Bắc Kạn để sáng hôm sau đi hồ Ba Bể. Với phương án này bạn phải lo nhà nghỉ nên có vẻ hơi bất tiện.

 

Hay nhất là bạn đi xe ngày Hà Nội – Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng. Đến ngã ba Phủ Thông, bạn xuống xe để đi xe ôm vào hồ Ba Bể: khoảng 30km với đường đẹp.

 

Nếu bạn có xe ô tô riêng thì tốt quá! Chỉ cần mất độ 4 – 5 tiếng. Hãy theo lộ trình: Hà Nội – Thái Nguyên (cao tốc) – Quốc Lộ 3 - Bắc Kạn – Ngã 3 Phủ Thông rẽ trái – Chợ Rã – hồ Ba Bể: khoảng 240 km

 

Từ Cao Bằng xuống thì đơn giản rồi: Cao Bằng – Quốc Lộ 3 – Ngã 3 Nà Phặc rẽ trái – Chợ Rã – Hồ Ba Bể: 120km. Từ Tuyên Quang, bạn theo hướng: Tuyên Quang – Sơn Dương – ATK – Quốc Lộ 3 – Hồ Ba Bể. Từ Hà Giang, bạn theo hướng Quốc Lộ 2 – Thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang) – Na Hang – Chợ Rã – Hồ Ba Bể: khoảng 140 km.

Làm gì khi đi du lịch hồ Ba Bể?

Một hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch hồ Ba Bể là đi thuyền. Bạn có thể đặt thuyền trước với gia đình mà bạn qua đêm ở đó hay đặt tại bến thuyền. Trước tiên, bạn phải mua vé vào hồ được bán cách bến thuyền mấy trăm mét. Một thuyền có mái che bên trên, chở được tối đa 12 người. Để đảm bảo an toàn, hãy tuân thủ theo lời khuyên của của người lái thuyền địa phương bởi họ là người hiểu hồ Ba Bể hơn ai hết.

Du lịch hồ Ba Bể

Giá thuyền tham quan du lịch hồ Ba Bể (Áp dụng từ ngày 01/9/2016): Xuất phát  tại bến xuồng Hồ Ba Bể:

 

1. Hồ Ba Bể- Ao Tiên - Động Puông - Thác Đầu Đẳng: 800 K

2. Hồ Ba Bể - Đền An Mã - Động Puông: 600 k

3. Hồ Ba Bể - Đền An Mã – Ao Tiên – Thác Đầu Đẳng: 550K

4. Hồ Ba Bể - Đền An Mã – Ao Tiên: 400k

5. Hồ Ba Bể - Đền An Mã: 150k. Đây là giá chính thức quy định bởi ban quản lý rừng Quốc Gia Ba Bể.

 

Khi ngồi trên thuyền thăm Hồ Ba Bể bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước phong cảnh hữu tình, sự bình lặng của tự nhiên nơi đây khiến con người quên đi mọi ưu phiền của cuộc sống. Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. Hồ rộng 500 ha, có độ sâu trung bình 17- 23 m. Nằm trên núi đá vôi có hệ sinh thái sinh học đa dạng cả trên cạn và dưới nước, hồ Ba Bể được ví như “viên ngọc xanh” giữa núi rừng đông Bắc Việt Nam.

 

Hồ Ba Bể có làn nước trong xanh thẳm nhưng lại thay đổi màu sắc theo các thời điểm khác nhau trong ngày: lúc xanh rêu sau bóng núi, rồi chuyển sang xanh lam khi mặt trời lên, hoà quyện cùng sắc vàng rực rỡ của bóng cây, sắc trắng tinh khôi của những đám mây… tạo nên một hồ Ba Bể lung linh và có sức cuốn hút du khách đến kỳ lạ, làm say lòng cả những du khách khó tính nhất khi đến nơi này. Hồ Ba Bể trở nên đặc biệt quyến rũ hơn nữa khi sáng sớm, sương mù chưa tan, vấn vít, la đà trên mặt hồ xanh thẳm…

 

Du lịch hồ Ba Bể ngoài việc thưởng ngoạn vẻ đẹp hữu tình của thiên nhiên còn có cơ hội được trải nghiệm đi thuyền độc mộc trong khung cảnh bao la, rộng lớn của miền sông nước. Thuyền độc mộc, phương tiện di chuyển độc đáo tại đây. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm những cảm xúc hồi hộp xen lẫn lo lắng mà thích thú trên con thuyền nhỏ chồng chềnh giữa sóng nước để khi làm quen với nhịp chèo và có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, yên bình xung quanh. Tất nhiên: Động Hua Mạ, động Puông, thác Đầu Đẳng… là những điểm mà bạn không thể bỏ qua được khi du lịch hồ Ba Bể:

Du lịch hồ Ba Bể

1. Động Puông: là động đẹp nhất và đáng xem nhất ở Hồ Ba bể. Động có chiều dài 300 m, cao hơn 30 m. Động cao và thuyền có thể di chuyển được vào, các nhũ đá trong động tạo nên rất nhiều hình dáng kỳ thú, hấp dẫn du khách. Dòng sông Năng đã mất hàng triệu năm để tạo ra động Puông kỳ vĩ. ‘’View’’ từ động Puông có thể thỏa mãn được những người khó tính nhất. ‘’Nhược điểm’’ duy nhất là hơi…hôi do có nhiều đàn dơi với hàng ngàn con sinh sống và trú ngụ. Hầu hết các thuyền đều dừng ở đây khi đi du lịch hồ Ba Bể:

 

2. Động Hua Mạ: là một thắng cảnh của du lịch Ba Bể. Hang nằm bên dòng sông Lèng, lưng chừng ngọn núi Cô Đơn, giữa khu Lèo Pèn (Rừng Ma) cây cối xanh rì, rậm rạp. Động Hua Mạ ăn sâu vào lòng núi theo hướng Đông - Nam quanh năm u tịch. Đường từ chân núi đến cửa động đã được xây thành những bậc thang, du khách phải leo núi 300 mét là đến Động Hua Mạ, cửa động rộng 3 mét, cao 5 mét. Động Hua Mạ có lòng hang rất rộng khoảng 1ha, chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, chứa đựng nhiều vách, nhũ đá kỳ vĩ, những câu chuyện bí truyền của cư dân hồ Ba Bể.

 

3. Thác Đầu Đẳng:  là một thắng cảnh du lịch hồ Ba Bể. Thác Đầu Đẳng hùng vĩ với chiều dài hơn 1.000 mét, thác tạo thành ba bậc, bậc trên chênh với bậc dưới từ 3 đến 4 mét theo chiều dài. Để đến được với thác nước kỳ vĩ này, khi thuyền cập bến, bạn cần đi bộ khoảng 15 phút. Từ đường mòn, có bậc thang dẫn xuống thác Đầu Đẳng. Bạn có thể ngồi ngắm thác trên những phiến đá lớn hoặc trên ban công gỗ xây phía trên cao để hòa mình trong không gian bất tận của hồ Ba Bể.

 

4. Ao Tiên có dáng hình tròn, rộng hơn 3.000m2, nằm cách mép hồ Ba Bể khoảng hơn trăm mét, qua các bậc thang bằng đá phủ rêu phong. Xung quanh Ao Tiên được bao bọc bởi núi đá vôi và thảm rừng nguyên sinh, mặt ao tĩnh lặng, nước xanh biếc, in bóng mây trời. Ao Tiên gắn với sự tích về chàng thợ săn và bảy nàng tiên nữ giáng trần. Nhìn về phía mặt trời lặn, còn có một triền đá nhô cao, tương truyền là nơi các vị thần tiên chơi cờ. Ngoài ra, trong lòng Ao Tiên có các loài cá quý như cá chép kính, cá lăng, cá chiên... được cho là đã theo dòng nước ngầm từ hồ Ba Bể vào đây cư ngụ.

 

5. Đền An Mã: toạ lạc trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể, đây là ngôi đền cổ được trung tu xây dựng lại năm 2006. Đền thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần, các vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến tranh phong kiến thời Lê Mạc, sau khi bị thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng nhớ các vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Ma. An Mạ theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là "mồ yên mả đẹp" nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc.  Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương, khách thập phương và cũng là nơi dâng lễ hội xuân hồ Ba Bể tổ chức vào ngày 10 tháng giêng hằng năm.

Nghỉ ở đâu khi du lịch hồ Ba Bể?

Du lịch hồ Ba Bể là lúc trở về với thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng, đắm mình trong không gian sông nước, cuộc sống của đồng bào địa phương. Đó chính là yếu tố để du lịch hồ Ba Bể khác biệt với các vùng khác. Nên chúng tôi khuyên bạn nên dùng dịch vụ nhà nghỉ cộng đồng của người Tày sống xung quanh hồ. Họ đã cải tạo lại ngôi nhà sàn truyền thống, trang bị những tiện nghi tối thiểu nhưng rất sạch sẽ để đón bạn. Vì lý do đặc biệt nào đấy mà bạn không thể lưu đêm ở những ngôi nhà sàn này, bạn có thể dùng: Babe Resort, 091 226 75 59, cách hồ Ba Bể khoảng 6km là khách sạn lớn nhất ở đây.

Du lịch hồ Ba Bể

Đây là danh sách những nhà nghỉ ở hồ Ba Bể theo lối nhà sàn của người Tày bản địa. Với những khu nhà nghỉ kiểu homestay này bạn có thể hòa nhập với cuộc sống của người dân địa phương. Những con người dân tộc Tầy luôn thân thiện và mến khách. Bạn cũng nên thưởng thức một số món ăn đặc trưng nơi đây như: món lợn sữa quay với rượu ngô, thịt kho trám, gà đồi, lươn rán, rau bò khai…. Chắc hẳn, đó những kỷ niệm khó quên về chuyến du lịch hồ Ba Bể.

Tại thôn Pac Ngòi:

 

Nhà nghỉ Ba Bể - Pác Ngòi Eco Home Stay; Số điện thoại: 0915.792.186. Nhà nghỉ này nằm đầu làng Pác Ngòi nếu du khách đi bộ từ bến thuyền Ba Bể. Qua cầu treo sẽ thấy.

Nhà nghỉ Ba Bể: Nhà sàn Duy Thơ; ĐT: 0209.3894.133; 01652.022.985 Nhà nghỉ này có truyền thống phục vụ khách du lịch ở làng Pác Ngòi từ lâu.

Nhà nghỉ Đức Khuyến; ĐT: 0989.657.710;

Nhà nghỉ Ba Bể - Home Stay Mạch Thông; ĐT: 01663.865.534

Nhà nghỉ Ba Bể - Hồng Vịnh Home Stay; ĐT: 01646.029.175

Nhà nghỉ Ba Bể - Nhà Khánh Toàn; ĐT: 0977.618.062. Nhà bác Toàn cũng có truyền thống đón khách du lịch ở làng Pác Ngòi từ lâu.

Nhà nghỉ Thế Sang; ĐT: 01672.127.841

Hoàng Họp Home Stay; ĐT: 01695.420.273

Nhà nghỉ Ba Bể - Anh Dược Home Stay; ĐT: 01693.762.023; 01662.037.352

Huỳnh Hà Home Stay; ĐT: 02813.894.066; 01665.889.668

Các nhà sàn để nghỉ tại thôn Pó Lù:

 

1. Hồng Sơn: 0209. 894 036

2. Chi Hòa: 0209. 894 060

3. Quỳnh Mai: 0209. 894 169

4. Thái Khuyên: 0209. 507 095

5. Suối Mơ: 0209. 894 048

6. Thủy Tiên: 0209. 894 094

7. Minh Tân 0946 511 966

8. Thuận Thơm: 0209. 894 091

9. Hồng Gấm: 0209. 894 042

Đặc sản khi du lịch hồ Ba Bể:

Du lịch hồ Ba Bể là để tránh xa cuộc sống ồn ào chốn thị thành để trải lòng cùng thiên nhiên hoang sơ, mênh mông và huyền ảo. Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, du khách còn có thể nghỉ tại bản Pác Ngòi, Pó Lù…để hiểu hơn về đặc trưng văn hóa người Tày sống ở ven hồ, cũng như thưởng thức món ăn mang đậm phong vị của hồ Ba Bể.

 

Cá nướng: Cá hồ nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi mùi không tanh. Cá tuy bé bằng ngón tay nhưng hương vị lại thơm nồng hấp dẫn nên bạn có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu. Sau khi rửa sạch, cá được mổ sơ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút, chờ chuyển sang màu vàng ruộm là có thể dùng được. Cá nướng cũng có bán ngay tại bến thuyền hồ Ba Bể.

 

Tôm chua: Ở hồ Ba Bể, người dân thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kèm đĩa khế chua, chuối xanh, đinh lăng… Giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, nhấm nháp tôm chua cùng chén rượu ngô cay nho nhỏ, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía vị béo chua chua của thịt, cảm nhận phần tỏi ớt cay cay cùng mùi thơm riềng...Tôm chua được bán trong làng Pác Ngòi, Pó lù, bến thuyền hồ Ba Bể…

 

Chuối hột rừng: Chuối hột hồ Ba Bể được bán nhiều ở đường lên ao Tiên, khu vực đón khách từ cổng vào xuống hồ... Vì trồng trên những quả núi quanh hồ nên thân chuối vươn cao, quả căng tròn trông rất hấp dẫn, vừa tạo cảnh quan đẹp lại dùng để làm thuốc và quà biếu. Chuối hột rừng hồ Ba Bể để ngâm rượu thì tuyệt vời.

 

Thịt gác bếp: Như một số dân tộc khác, người Tày sống quanh hồ Ba Bể treo thịt trên gác bếp. Thường là thịt trâu và thịt ‘’lợn tên lửa’’. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen nên thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp làm lương thực để dành nhưng trong nhà người Tày ở quanh hồ Ba Bể vẫn luôn có một ít để đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác…

 

Rau dớn – Rau bò khai: Là một loại rau rừng, mọc nhiều ở những nơi ẩm ướt gần khe đá, dễ tìm và còn giúp chữa bệnh nên rau dớn được người dân rất ưa chuộng. Thực phẩm này vốn nhanh héo nên ngay khi mới hái về thường được chế biến nhanh chóng để tránh dập nát và vẫn giữ độ tươi ngon. Rau dớn có thể xào với thịt, tỏi…nhưng ngon nhất là làm nộm. Rau bò khai xào thịt bò có thể ăn no được. Đó là những đặc sản mà du khách đừng bỏ qua khi du lịch hồ Ba Bể.

 

Đi Cùng biết ơn bạn nếu mail về: tuvan.dicung@gmail.com hoặc bình luận ở dưới bài này khi bạn có những ý tưởng, ý kiến đóng góp, những trải nghiệm, kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể.