Kinh nghiệm du lịch hồ Thác Bà: Hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà (nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam) thuộc tỉnh Yên Bái. Hồ nằm cách Hà Nội 160 km về phía tây bắc.

Kinh nghiệm du lịch hồ Thác Bà

Không chỉ là một thắng cảnh hùng vĩ, hồ Thác Bà còn là một di tích lịch sử quan trọng. Tại đây vào năm 1285 đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan một đạo quân Nguyên - Mông. Ở vùng thượng hồ còn có một số nơi là cơ sở hoạt động của các cơ quan trung ương thời kỳ chiến tranh. Giữa hồ Thác Bà có động Mông Sơn là nơi chính quyền tỉnh Yên Bái làm việc trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện những dấu vết của người Việt cổ ở  nhiều di tích lịch sử như đền Đại Cại, hang Ma mút, chùa São, núi Vua Áo Đen… Cùng chúng tôi chia sẽ một vài thông tin về kinh nghiệm du lịch hồ Thác Bà nhé:

Thông tin chính về hồ Thác Bà:

Hồ Thác Bà được hình thành khi đập thủy điện Thác Bà hoàn tất năm 1970 làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Diện tích vùng hồ: 23400 ha, diện tích mặt nước: 19050 ha, dài: 80 km, mực nước dao động từ 46 m đến 58 m, chứa được 3 đến 3,9 tỉ mét khối nước. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có một hệ thống sông ngòi lớn như: ngòi Hành, ngòi Cát,... đổ về, làm tăng lượng phù sa lớn và các loài sinh vật phong phú cho hồ. Hồ Thác Bà có hơn 1.300 đảo lớn nhỏ tạo nên nhiều hang động và cảnh đẹp sơn thủy hữu tình.

Đặc điểm du lịch hồ Thác Bà:

Đi du lịch hồ Thác Bà, bạn sẽ có dịp đi thuyền dạo quanh mặt hồ yên ả, cảm nhận bầu không khí mát lành từ làn nước trong xanh, ngắm nhìn những vạt rừng xanh mượt trên những hòn đảo trập trùng, nhấp nhô dưới mây trời, đảo nọ nối tiếp đảo kia tưởng chừng như bất tận.

Kinh nghiệm du lịch hồ Thác Bà

Bạn sẽ có cơ hội quan sát cuộc sống bình dị của cư dân trên lòng hồ Thác Bà với hình ảnh những chiếc thuyền câu rẽ sóng làm lay động mặt nước tĩnh lặng, cảnh ông chài nhẹ nhàng thả vó trên sóng nước lúc chiều buông, hay nếp nhà nhỏ nép mình vào vách núi, du khách như được trở về với miền thôn quê thôn dã.

 

Thuyền còn đưa du khách đến với những địa danh lịch sử bên hồ Thác Bà như: đền Thác Bà tánh linh, đền Thác Ông, chùa São... hay đến khám phá vẻ hùng vĩ của dãy núi Cao Biền. Lên núi, bạn sẽ được thả bộ qua thảm rừng tự nhiên và chiêm ngưỡng các hang động kỳ ảo như động Xuân Long với những tượng đá muôn hình kỳ thú.

 

Đặc biệt ở hồ Thác Bà, có động Thủy Tiên lung linh nhũ đá, và gắn với truyền thuyết dân gian nơi chín nàng tiên xinh đẹp xuống vui chơi chốn trần gian. Leo tiếp đến cửa động cao, bạn sẽ được ngắm nhìn dòng sông Chảy như dải lụa mềm uốn lượn theo triền núi, cạnh những bản làng trù mật với ruộng nương tươi tốt, thấp thoáng nếp nhà sàn mộc mạc của các dân tộc hòa thuận sống cùng nhau. Đó là điểm mạnh của du lịch hồ Thác Bà mà không phải nơi nào cũng có.

Du lịch cộng đồng:

Du lịch hồ Thác Bà cũng lôi cuốn du khách bởi bản sắc văn hóa đậm đà của cộng đồng người Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan... sinh sống ven hồ. Hàng năm, họ cùng nhau tổ chức những lễ hội đặc sắc như: lễ mừng cơm mới khi tiết trời sang thu, lễ cấp sắc đặc trưng vùng Tây Bắc, lễ Tết nhảy với các điệu múa dân gian truyền thống.

Kinh nghiệm du lịch hồ Thác Bà

Đến thăm bản làng sẽ là dịp để bạn hòa cùng cuộc sống của người dân bản địa và thưởng thức những món ngon được chế biến từ các loài thủy sản đặc trưng xứ này như các loài cá hồ Thác Bà.

 

Những năm gần đây, lượng du khách đến thăm quan thắng cảnh vùng hồ Thác Bà ngày một tăng. Anh Trần Ngọc Hà, một người đã 15 năm lái tàu chở khách du lịch hồ Thác Bà cho biết: Trên vùng hồ hiện nay đã có 20 tàu chở khách du lịch hoạt động thường xuyên. Những ngày mùa đông, trời rét lượng khách du lịch đến đây ít những mỗi tháng anh cũng chở từ 25-20 đoàn khách thăm quan lòng hồ. Còn những ngày mùa hè thì anh ở trên tàu cả tháng để phục vụ du khách. Anh còn cho biết: Du khách trong nước thì thường đến thăm quan khu vực nhà máy thuỷ điện Thác Bà, đền Thác bà, đền Thác Ông và động Thuỷ Tiên, còn du khách nước ngoài ít đến thăm quan các đền chùa trên hồ mà thường chỉ đến động Thuỷ Tiên và khu du lịch sinh thái Ngòi Tu, họ thường qua đêm ở các làng ven hồ Thác Bà.

 

Khi tham gia du lịch hồ Thác Bà, ngoài việc tận hưởng cuộc sống thiên nhiên, hòa cùng cuộc sống văn hoá các dân tộc thiểu số sinh sống nơi đây như Dao Quần Trắng, Cao Lan, Tày… bạn còn góp sức mình giúp các đồng bào thiểu số nơi đây thoát nghèo, xóa được những tập tục lạc hậu… Người dân trong vùng sẽ được trực tiếp tham gia làm du lịch, sẽ được học tiếng Pháp và tiếng Anh, học nấu ăn, học tin học và cách quản lý công việc để tăng thêm thu nhập cho gia đình của họ.

 

Đứng trên những ngôi nhà sàn của đồng bào nơi đây, hướng ra mặt hồ Thác Bà, đón những cơn gió trong lành, ngắm nhìn những đảo cây in bóng nước hồ Thác, những chiếc thuyền nan êm ả mái chèo chở đầy sản vật… bạn cũng có thể thuê những chiếc xe đạp để tham gia một “tour” khám phá nhỏ ven hồ và có thể len lỏi vào từng con đường đất trong bản làng.

 

Khi đi du lịch hồ Thác Bà, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc trưng của dân tộc như cơm nương, hoa chuối rừng nộm, thịt gà nấu măng chua, gỏi cá, tôm nộm… Theo văn hoá của người Dao, mọi người ngồi ăn quây quần thành vòng tròn trên nền nhà, các món ăn được bày ở trung tâm của vòng tròn.

 

Một số địa chỉ đón khách qua đêm ở làng Vũ Linh khi du lịch hồ Thác Bà:

 

La Vie Vũ Linh: Email: managingdirector.lvvl@gmail.com; Tel: 0243. 4 3926 2743; 0216 3887 908. La Vie Vũ Linh có nhiều lựa chọn: Ở phòng riêng, phòng tập thể nhà sàn...

 

Nhà anh Thành: 0982853295

Nhà anh Ba: 01652251914

Nhà anh Nghị: 01639952758

 

Trong trường hợp nhà anh Thành và nhà anh Ba hết chỗ, bạn có thể nhờ các anh ấy đặt cho chỗ khác và họ rất vui lòng giúp bạn. Giá khoảng 200.000/1 đêm/ 1 người + ăn tối.

 

Nếu sự thiếu tiện nghi theo cuộc sống thành thị không gây khó khăn cho bạn, chúng tôi gợi ý bạn qua đêm nơi đây, trong những ngôi nhà sàn cổ truyền, với những người Dao hiếu khách… để khám phá thêm một điểm du lịch hồ Thác Bà theo phong cách cộng đồng.

Cách đi đến hồ Thác Bà:

Hồ Thác Bà nằm cách Hà Nội khoảng 160 – 170 km, cách thành phố Yên Bái khoảng 13 km. Nếu bạn đi đường cũ (Hà Nội – Yên Bái) bạn có thể mất đến 6h lái xe. Nếu bạn đi đường mới (Hà Nội – Yên Bái – Nguyên Bình), sẽ mất chỉ 4h.

 

Nếu bạn đi theo cung đường: Sapa – Mù Cang Chai – Nghĩa Lộ, bạn cũng có thể đến đây một cách dễ dàng từ Nghĩa Lộ. Từ hồ, cũng có thể đi đến Hà Giang một cách dễ dàng.

 

Nếu bạn đi đường bộ từ Sa Pa hay chợ Bắc Hà về Hà Nội, nếu bạn có thời gian, chúng tôi gợi ý bạn qua 1 đêm ở nơi này…

 

Bạn có thể bình luận ở dưới bài này hay gửi mail cho chúng tôi: tuvan.dicung@gmail.com để góp ý, chia sẻ thêm những kinh nghiệm du lịch hồ Thác Bà nhé.